เปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ ภาค 2

เปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ง่ายๆ แค่ทำตาม 12 ข้อนี้! (Part 2) 

“แค่เริ่มเดิน เราก็เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นแล้ว ไม่ต้องรอ ไม่ต้องคิดมาก ทำเลย – Wasdu”  

หลังจากที่ได้รู้ถึงการเริ่มต้นเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์คร่าวๆทั้งเรื่องการวางแผนธุรกิจ การคำนวณต้นทุน การหาทำเล รวมถึงออกแบบแปลนร้านค้า และอื่นๆแล้ว 

ต่อไปนี้ธุรกิจของคุณจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นแล้วนะคะ มาดูต่อที่ Part2 กันเลยค่ะ ว่ามีขั้นตอนอะไรอีกบ้าง.. ตามมาค่าาา 

7. จัดหาแหล่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์

เมื่อคุณสามารถหาทำเลที่เหมาะสมที่สุดของร้านคุณได้แล้วนั้น สิ่งต่อไปที่จะต้องทำในการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ คือการจัดหาแหล่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์ เพื่อนำผลิตภัณฑ์ต่างๆมาขายในร้านของคุณ 

ซัพพลายเออร์ก็คือ คนหรือองค์กรที่จัดหาสินค้าและบริการให้กับธุรกิจต่างๆ การที่คุณสามารถค้นหาซัพพลายเออร์ที่ให้ราคาดีได้ (เรียกง่ายๆว่าราคาถูกกว่าของเจ้าอื่น) มันเป็นจุดสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณ เพราะถ้าต้นทุนสินค้าถูก มันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว 

คุณต้องเช็คให้แน่ใจว่า ซัพพลายเออร์ของคุณเข้าใจตลาดเป้าหมายของคุณอย่างแท้จริง เพื่อที่จะสามารถช่วยคุณให้ได้สินค้าที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของลูกค้า

มิฉะนั้นคุณจะเหลือสต็อกสินค้าที่ตกค้างไว้ในคลังจำนวนมากจนมันอาจหมดอายุในอนาคต  แล้วคุณอาจสูญเสียเงินที่ลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย

อย่างที่เราบอกในข้อแรกๆว่าดูกลุ่มเป้าหมายว่าเขาต้องการอะไรบ้าง หากเป็นพื้นที่ในชุมชนที่ใกล้เคียงกับตลาดนัด สินค้าหลักๆก็ควรจะเป็น 

 • อุปกรณ์เครื่องครัว  มีด, ตะหลิว, กระทะ
 • ถุงใส่ของ  ถุงร้อนใส่แกง, หนังยางรัดแกง, ถุงหูหิ้ว
 • เครื่องปรุงต่างๆ น้ำปลา, น้ำมันพืช, น้ำตาล

ส่วนสินค้าอื่นๆก็เป็นสินค้าหลักๆที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

 • ของใช้อุปโภค ยาสีฟัน, สบู่, ยาสระผม, ผงซักฟอก
 • ของบริโภค อาหารกระป๋อง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ขนม
 • ชุดเครื่องนอน ผ้าห่ม, หมอน, มุ้ง 

นี่ก็เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่เรานำมาให้คุณนำไปต่อยอด คุณควรกำหนดเป้าหมายสินค้าอย่างละเอียด เพื่อให้คุณแน่ใจว่าจะขายดีและตอบสนองลูกค้าของคุณได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

(คลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : 20 สกิลบริการลูกค้าง่ายๆ ที่พนักงานทุกคนต้องรู้และทำตาม!!  )

8. ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์

ในการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ คุณต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายเพื่อนำมาตั้งวางประกอบกันเพื่อโชว์สินค้า รวมถึงคิดเงินกับลูกค้า ซึ่งถ้าอุปกรณ์ต่างๆไม่ครบและจัดวางได้ไม่น่าสนใจ มันจะเป็นผลให้ร้านของคุณไม่น่าเดินเข้ามาซื้อ

เราจึงขอแนะนำอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยให้คุณเปิดร้านอย่างครบวงจร (แบบที่ซื้อจากที่เดียวก็เปิดร้านได้เลย) จาก PN Steel ของเรา อุปกรณ์ที่นำมาเป็นตัวอย่างก็จะมี 

นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่เรานำมาให้คุณได้ลองพิจารณาที่จะนำไปใช้กับร้านค้าซุปเปอร์สโตร์ของคุณค่ะ ยังมีชั้นวางสินค้าและอุปกรณ์เกี่ยวกับการเปิดร้านให้คุณได้เลือกอีกเยอะมาก (รับชมสินค้าเพิ่มเติม)

9. สต็อกสินค้าในร้าน

ชั้นวางสินค้าพร้อม! สินค้าทั้งหมดพร้อม! ถึงเวลาเริ่มจัดสต็อกกันแล้วค่าา ด้วยสินค้าที่เหมาะสมและชั้นวางที่จัดวางไว้อย่างดี ต่อมาเราจะต้องสต็อกสินค้าในแบบที่ทำให้ลูกค้าไม่ต้องคิดเยอะในการเลือกซื้อ หรือไม่ลำบากในการพยายามมองหา-เข้าถึงสินค้ากันนะคะ

สิ่งที่ควรคำนึงเลยก็คือ พฤติกรรมการเดินช้อปของลูกค้าเขาจะเดินตามความสนใจไปเรื่อยๆ การจัดวางสินค้าแนวเดียวกันไปไว้ใกล้ๆกันจึงสำคัญ ไม่ใช่ว่าแผนกของกินจะอยู่ติดกับแผนกน้ำยาล้างห้องน้ำมันก็จะเกินไปใช่ไหมล่ะคะ อันนี้ทุกคนคงทราบกันดีเนอะ 

ข้อต่อมาควรสต็อกสินค้าไว้ให้เต็มชั้นวางโดยไม่ปล่อยให้โล่ง เพื่อลูกค้าจะได้เห็นว่าสินค้ามีให้เลือกเยอะ ช้อปได้จุใจ ทำให้พวกเขามั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่เขาต้องการ เขาจะหาเจอในร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณ ถ้าลูกค้าช้อปสินค้าที่ร้านของคุณได้อย่างสะดวกสบาย ในครั้งต่อไป

แน่นอนว่าเขาจะต้องมาที่ร้านคุณอีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ 

(คลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : 5 ทิป บริการลูกค้า ณ จุดชำระเงิน สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม!

10. จ้างพนักงานที่เหมาะสม

คุณทราบดีใช่ไหมคะ…ว่าธุรกิจเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ไม่ใช่ธุรกิจประเภทที่คุณสามารถดำเนินการได้โดยลำพัง คุณจะต้องมีคนในทีมทำงานด้วยเพื่อความราบรื่นของร้านค้า ฉะนั้นการจ้างพนักงานเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจำนวนพนักงานส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดร้านของคุณนั่นเอง 

ถ้าคุณเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่ คุณต้องจ้างพนักงานให้เพียงพอต่อการทำงานในร้าน แต่ถ้าเป็นกิจการที่ไม่ใหญ่มากก็ลดจำนวนพนักงานลงให้เหมาะสมกับร้านของคุณ

(คลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : 5 วิธี พัฒนาพนักงานใหม่ในร้านซุปเปอร์สโตร์ )

การจ้างพนักงานที่เชื่อถือได้และซื่อสัตย์ พร้อมที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและให้บริการอย่างเต็มความสามารถ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีในทีมงานของคุณ เลือกพนักงานที่จริงใจ สอบถามถึงทัศนคติต่างๆในการทำงานบริการ และอย่าลืมเน้นย้ำพวกเขาให้เข้าใจถึงการทำงานที่ดี ก่อนจะนำพวกเขาเข้ามาร่วมงานด้วยนะคะ

11. เลือกซอฟต์แวร์ POS มาใช้

ในยุคความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้ มีหลายวิธีที่คุณสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกโกงหรือเสียเงิน และสิ่งที่สามารถทำได้ก็คือ… การซื้อและติดตั้งระบบ POS หรือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยคุณติดตามผลการดำเนินธุรกิจของคุณนั่นเองค่าา 

คุณจะทราบได้อย่างง่ายดายว่ายอดขายที่คุณทำไปได้มีมากน้อยแค่ไหน มันจะช่วยประหยัดเวลาได้มากโดยที่คุณไม่ต้องไปคำนวณเองให้ปวดหัว โดยระบบนี้สามารถแสดงยอดขาย ติดตามสินค้าคงคลัง และเรียกใช้ให้มันรายงานทุกอย่างให้คุณได้อย่างง่ายดายเพียงกดปุ่มเท่านั้น! 

ดังนั้นการลงทุนไปกับระบบที่ดีจะช่วยให้คุณตรวจสอบกิจการของคุณได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดก็ตาม ลงทุนกับมันซักนิดแล้วชีวิตคุณจะง่ายและรวดเร็วขึ้นเยอะเลยค่ะ

(คลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มเติม : จัดการทุกอย่างในร้านค้าให้ง่ายราวกับดีดนิ้ว!! ด้วย “ระบบ POS” )

12. โฆษณาร้านของคุณให้ลูกค้ารู้จัก

ตอนนี้ทุกอย่างเกือบจะเข้าที่แล้วใช่ไหมล่ะคะ? สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือเปิดตัวกิจการของคุณสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ yess!  ในตอนนี้คุณต้องทำให้คนในชุมชนรับรู้ถึงธุรกิจร้านซุปเปอร์สโตร์ที่เพิ่งเปิดใหม่ของคุณ

เราแนะนำทางเลือกที่จะใช้โปรโมทง่ายตามนี้ค่ะ 

 • ประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงสาธารณะในสถานที่นั้นๆ เพื่อแจ้งเตือนคนในพื้นที่และผู้คนที่สัญจรไปมาว่าตอนนี้คุณพร้อมที่จะให้บริการพวกเขาแล้ว
 • ทำใบปลิวเกี่ยวกับร้านของคุณและวันเวลาที่เปิดร้าน ไปแจกตามชุมชน ตลาดนัด ศูนย์อาหาร และป้ายรถเมล์
 • จัดงาน Grand Opening เปิดร้านแล้วแจกของรางวัลพร้อมกับโปรโมชั่นสุดคุ้ม เพื่อให้คนในชุมชนนั้นมาร่วมกิจกรรม
 • โปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียโดยการปล่อยโฆษณาแล้วปักหมุดในพื้นที่นั้นๆ แน่นอนว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่ใช้ Facebook แม้กระทั่งคนรุ่นเก่าวัย 60+ อิงจากแม่ ญาติ และคนใกล้ตัวของตัวเราเอง คนรุ่นนี้เขารู้จักใช้สมาร์ทโฟนกันนะค้าา 

หรือถ้าอ้างอิงจากตัวเราเองมันอาจดูไม่น่าเชื่อถือ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติได้สำรวจพบว่า 

“กลุ่มผู้สูงอายุ” หรือผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 11.6 ล้านคน พบว่ามีพฤติกรรมท่องอินเทอร์เน็ตผ่าน “สมาร์ทโฟน” เป็นหลัก กิจกรรมในกลุ่มผู้สูงอายุในโลกออนไลน์ที่นิยมทำกันมากที่สุดก็คือ โซเชียลมีเดีย

สถิติการใช้โซเชียลมีเดียของผู้สูงอายุ

สถิติการใช้โซเชียลมีเดียของผู้สูงอายุ – แหล่งที่มา bangkokbiznews 

เพราะอย่างนี้เจ้าโฆษณารูปแบบนี้ จึงมีสิทธิ์เข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดายมาก แถมไม่ต้องจ่ายแพงด้วยนะคะ แต่คุณต้องถ่ายรูปสวยๆ ใช้คำเชิญชวนเก๋ๆ เพื่อทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยน้าา 

ถ้าคนในละแวกนั้นเห็นโฆษณาผ่านทามไลน์ มีแนวโน้มว่าคุณจะได้ลูกค้าเพิ่มมาในร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณแน่ๆ และคุณก็ใช้วิธีนี้ในการทำโปรโมชั่นเพื่อเพิ่มยอดขายในระยะต่อไปได้อีกด้วยค่ะ

สรุป

มาดูบทสรุปของ การเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ Part2 กันค่ะ

7.หาแหล่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์ เช็คว่าได้สินค้าราคาดี มีคุณภาพ และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด 

8.ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเปิดร้าน ทั้งชั้นวางสินค้า เคาน์เตอร์คิดเงิน และอื่นๆ 

9.สต็อกสินค้าในร้าน จัดวางให้เป็นระเบียบ สินค้าประเภทคล้ายกันนำไปวางใกล้กัน 

10.จ้างพนักงานที่เหมาะสมและพร้อมจะให้บริการลูกค้า 

11.เลือกซอฟต์แวร์ POS ระบบที่จะช่วยคุณคำนวณและจัดการบัญชีมาใช้

12.โฆษณาร้านของคุณให้ลูกค้ารู้จักทั้งในโซเชียลมีเดีย แผ่นพับ และเสียงตามสายต่างๆ 

ทีนี้คุณก็ทราบถึงขั้นตอนในการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ครบทั้ง 12 ข้อแล้วกันแล้วนะคะ ทั้งการจัดหาแหล่งซัพพลายเออร์ การสต็อกสินค้า การติดตั้งอุปกรณ์ ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางในการช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจนี้ไปได้อย่างมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะ “เริ่มต้นยังไงดี?” 

ต่อไปนี้ก็เป็นตาคุณแล้ว ว่าจะสานต่อความคิดนี้ไปในทางไหน และจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่

ยังไงก็ตาม  PN Steel ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่สนับสนุนการเริ่มต้นธุรกิจของคุณให้เป็นไปอย่างราบรื่นและสำเร็จในอนาคตนะคะ  ( เปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ Part1 )  

บทความดีๆ By : ชั้นวางสินค้า PN

References

 • smallbusiness.chron.com  “How to Start Up a Mini-Grocery Store”  4/2/2019 smallbusiness
 • paisabazaar.com “Supermarket Business Plan” 30/9/2020 
 • smartsheet.com “The Essential Guide to Retail Store Layouts that Shape the Customer Experience” smartsheet
 • thaifranchisecenter.com  “แค่เริ่มเดิน เราก็เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นแล้ว” 18/12/2015 thaifranchisecenter
 • bangkokbiznews.com  “‘สูงวัย’ ยุคใหม่หัวใจติดเน็ต” 13/11/2019 bangkokbiznews

บทความแนะนำ