ออกแบบร้านค้า

ออกแบบร้านค้า ใหม่ มหามงคล เรียกทรัพย์

การออกแบบร้านค้ามีผลต่อการจัดชั้นวางสินค้า และจูงใจให้ลูกค้าเดินเข้ามาอุดหนุนกิจการ อย่างน้อยร้านที่ออกแบบได้สมดุลจะสร้างความโดดเด่นให้สินค้าที่วางขาย แต่ความเชื่อชาวจีนและชาว

ไทยเรื่องฮวงจุ้ย ภูมิปัญญาการสร้างความร่ำรวยที่คนรุ่นก่อนบันทึกสถิติความสำเร็จไว้แล้วอาศัยความเชื่อถ่ายทอดออกมาเป็นศาสตร์ แต่การนำไปใช้ให้ประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับศิลปะที่เจ้าของร้าน

จะเอาไปประยุกต์ใช้กับที่อยู่อาศัย และทำเลที่ตั้งกิจการร้านค้าตนเอง หนึ่งในกลวิธีที่ใช้คือการติดรูปมงคล วางสิ่งมงคลไว้เสริมฮวงจุ้ยส่วนจะสำเร็จแค่ไหนต้องสอดคล้องกับการออกแบบร้านค้า  

1. จัดชั้นวางสินค้า ฮวงจุ้ย

“เสริมฮวงจุ้ยร้านค้าใหม่ให้สอดคล้องโดยการจัดชั้นวางสินค้าในร้านค้า”

        ธรรมชาติการขายปลีก จะขายสินค้าได้ครั้งละไม่มาก ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อสินค้าไปใช้เอง ฉะนั้น การออกแบบร้านค้าโดยการเรียงชั้นวางสินค้าขนานประตูทางเข้า สลับกันแต่เหลือที่ไว้สำหรับเดินเข้ามา

เลือกชั้นที่วางสินค้าหลักจะเด่นที่สุดควรไว้ตรงชั้นทางซ้ายมือ วิธีการยึดเกณฑ์เจ้าของร้านยืนหันออกไปทางประตูทางเข้า ตำแหน่งทางซ้ายมือวิชาฮวงจุ้ยจัดว่าคือตำแหน่งมังกร ตำแหน่งแห่งการเคลื่อนไหวสินค้าใดที่วางไว้จะขายดี สอดคล้องกับงานวิจัยจากผลการวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำให้ทราบว่า ธรรมชาติลูกค้าที่จะเดินเข้ามาในร้านค้าจะเดินเลี้ยวขวาจะตรงบริเวณทางเลี้ยวชั้นวางด้านซ้ายพอดี จะสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้ามากกว่าจุดอื่นในร้านค้า ดังนั้นการวางชั้นสินค้าที่ต้องการนำเสนอจะต้องวางที่จุดนี้ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะธรรมชาติของคนมักจะถนัดขวามากกว่าซ้าย และแสงสว่างจะส่งผลให้สายตาผู้ซื้อปรับเข้าหาแสง สินค้าใดที่วางอยู่ในบริเวณที่สว่างมากเกินแสงรอบ ๆ ตัว จะส่งผลให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อ ฉะนั้นควรใช้แสงสีเข้มส่องรอบ ๆ บริเวณ

      การหาตำแหน่งการวางสินค้า นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก และมีผลทางจิตวิทยา ลองสังเกตสินค้าที่วางอยู่บนชั้นวางสินค้าในห้างสรรพสินค้าบางแห่ง ชั้นวางสินค้าทางด้านซ้ายแนวระดับเดียวกับสายตาลูกค้า สินค้าที่วางมักขายหมดเร็วกว่าชั้นอื่นและ Media work shop turning shopper into buyers หน่วยงานด้านการตลาดที่มีชื่อเสียงทำการวิจัยทราบผลว่า ผู้ซื้อจะตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีเมื่อพบสินค้าบนชั้นวางสินค้าเช่นกัน          

     จากผลการวิจัยข้างต้นมีความสัมพันธ์ และสอดคล้องกับหลักการฮวงจุ้ยในเรื่องตำแหน่งมังกร กับเรื่องชั้นวางสินค้าในร้านค้า ผู้ประกอบการสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบร้านค้าเพื่อความสำเร็จได้ใช้วิธีการเดียวกันเจ้าของร้านยืนหันออกไปทางประตูทางเข้า ตำแหน่งทางขวามือคือตำแหน่งของเสือขาว เสือขาวที่ว่าคือพื้นที่ในร้านค้าตรงกันข้ามกับตำแหน่งมังกร เสือขาวจะแทนความหยินคือ ความนิ่ง ความมั่นคงไว้สำหรับวางโต๊ะแคชเชียร์เก็บเงิน วิชาฮวงจุ้ยแนะนำให้วางคางคกคาบเหรียญไว้ที่โต๊ะแคชเชียร์

         นอกจากนี้ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนร้านสรรพาหาร (Supermarket) ในบางแห่งวางสินค้าที่ใช้คู่กันไว้ห่างกัน เช่น วางกาแฟสำเร็จรูปไว้ห่างจากครีมเทียม โดยมีสินค้าแนะนำวางอยู่ระหว่างกันเพื่อต้องการให้สินค้าแนะนำผ่านสายตาผู้ซื้อ นับว่าเป็นเทคนิคการนำเสนอสินค้าใหม่ที่จะนำเข้าสู่ตลาดได้อย่างดีอีกทางหนึ่ง 

ภาพเฮ่งเจีย

ที่มาของภาพ https://www.romlanna.com/

2. ติดภาพ เทพเจ้าเฮ่งเจีย

“ติดภาพเทพเจ้าเห้งเจีย เทพมงคลด้านการตัดสินใจซื้อ”

        การติดรูปภาพเสริมฮวงจุ้ยควรเลือกภาพให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม การเรียงชั้นแบบสลับขนานแนวประตู ควรเลือกติดภาพเทพเจ้าเห้งเจียเพราะร่างจริงองค์ท่านคือลิง ลิงมีความคล่องแคล่วว่องไว จะเสริมดวงเรื่องการตัดสินใจซื้อ ชนิดเข้าเร็วซื้อออกเร็ว โดยติดไว้ผนังทาสีเข้ม

       ส่วนการออกแบบร้านค้าแบบเรียงชั้นวางสินค้าเรียงข้างทางเข้า ควรเหลือที่ไว้สำหรับเดินเข้ามา

เลือกชั้นที่วางสินค้าหลักตรงชั้นแรกสุดชั้นบนเลือกชั้นที่ติดประตู Poim Zuid ผู้เชี่ยวชาญด้าน Neuro marketing แนะนำว่าออกแบบชั้นวางสินค้าแบบเรียงยาวข้างทางเข้าตำแหน่งใกล้ประตูจะสะดุดตาลูกค้าและมีผลว่าจะตัดสินใจซื้อมากที่สุด

เรือสำเภาจีน

ที่มาของภาพ https://www.romlanna.com/

ภาพน้ำตกเรียกทรัพย์

ที่มาของภาพ https://xn--v3cdwa6co.com/

3. เสริมภาพน้ำตก วางเรือใบจำลอง

ติดภาพน้ำตก กระตุ้นเงินทองเข้าร้าน”

ภาพน้ำตกทางฮวงจุ้ยแนะนำให้ติดทางผนังสีฟ้าอ่อนให้กระแสน้ำไหลเข้าร้าน แทนโชคลาภไหลเข้า สอดคล้องกับแนวคิดทางจิตวิทยาการตลาด ภาพกระแสน้ำไหลคล้ายแนวการวางชั้นวางสินค้า ส่งผลเรื่องลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าในแนวเดียวกัน  

       กรณีร้านค้าส่ง การจัดวางชั้นวางสินค้ามีผลเช่นเดียวกันแต่ผิดที่การวางสิ่งมงคล   

 การวางเรือใบจำลอง เครื่องรางมงคลเสริมฮวงจุ้ยสำหรับธุรกิจค้าส่ง มีที่มาจากความเชื่อเรื่องพ่อค้าวานิชจีนสมัยโบราณจะใช้เรือใบข้ามทะเลในการขนสินค้ามาขายจำนวนมาก เมื่อบรรดาพ่อค้าตายลงไปคนจีนโบราณเชื่อว่าจิตวิญญาณแห่งพ่อค้ายังคงวนเวียนอยู่ในเรือใบ และต้นไผ่ มีลักษณะธรรมชาติที่เด่นกว่าพืชชนิดอื่นคือการปรับตัวลู่ไปตามลมเวลาเจอพายุแรง ๆ ต้นไม้ชนิดอื่นจะหัก แต่ต้นไผ่จะไม่โดนโค่นลงเพราะไผ่ปรับตัวตามแรงลม เปรียบได้กับคนทำการค้าเมื่อเจออุปสรรคอย่างคู่แข่งแย่งลูกค้า ลูกค้าร้องเรียน ไม่พึงพอใจและผู้ส่งมอบสินค้าส่งสินค้าไม่ทันทำให้ขาดโอกาสในการขาย ลูกจ้างลาออกบ่อย บางคนทุจริต ผู้เชี่ยวชาญทางฮวงจุ้ยจึงจำลองเรือใบไม้ไผ่ไว้เสริมและแก้ฮวงจุ้ย ควรจัดชั้นวางโดยเฉพาะทางทิศตะวันออก ไม่ควรวางไว้ในตู้กระจก หันหัวเรือออกไปทางเข้าประตูสำหรับผู้ค้าส่งที่มีผู้แทนออกไปขาย เรือใบจะออกไปนำเงินเข้ามาให้กิจการ แต่ผู้ค้าส่งที่ไม่มีผู้แทนออกไปขายสินค้า รอให้ลูกค้ามาซื้อเอง ให้หันหัวเรือเข้ามาในร้านค้า เรือใบจะนำลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้า ก่อนจะวางให้ผู้ค้าส่งนำเหรียญและธนบัตรใส่ลงไปในเรือใบจำลอง  

ภาพกวนอู

ที่มาของภาพ https://www.romlanna.com/

4. ตั้งเทพกวนอู

วิชาฮวงจุ้ยว่าการค้าส่งคือต้องสู้ที่หนักหน่วง ผู้ค้าส่งต้องเหน็ดเหนื่อยเทพเจ้ากวนอูเทพแห่งการต่อสู้และเอาชนะอุปสรรค ควรตั้งบูชาหันออกไปทางประตูทางเข้า อย่างน้อยควรไหว้บูชาด้วยน้ำชาสม่ำเสมอ

5. ติดเพดานตาข่าย ดักทรัพย์

ไม่ว่าร้านค้าปลีก ร้านค้าส่ง การออกแบบเพดานที่มีลักษณะตาข่ายจะเสริมดวงเรื่องการดักลูกค้าที่เดินเข้ามาซื้อ วิชาฮวงจุ้ยอธิบายว่าคล้ายกับแมงมุมดักเหยื่อ อย่างที่เพดานบ่อนคาสิโนใช้ดักคนเล่นเข้ามามีแต่เสียเงิน

ตาข่ายดักทรัพย์

ที่มาของภาพ https://www.romlanna.com/

สรุป

การเสริมฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะภาพเขียน วางสิ่งมงคลอย่างน้อย ใช้แทนเครื่องประดับร้านค้า ให้ดูมีภาพลักษณ์ที่เชิญชวนให้ลูกค้า เพื่อให้ดูโดดเด่นในเรื่องความหมายตราสินค้าให้ตรงกับความต้องการของปัญหาลูกค้าเฉพาะกลุ่มให้มากที่สุด.

แหล่งที่มา

1.http://allsensesdesign.blogspot.com/2013/02/blog-post_4785.html

2.https://marketeeronline.co/archives/22507

3.https://www.irishtimes.com/advertising-feature/how-smart-shelves-help-retailers-up-the-in-store-experience-for-customers-1.3968293

4.เอกสารอ้างอิง
แนวทางการออกแบบร้านค้าย่อยภายในสถานีรถไฟฟ้าพหลโยธิน,ธเนศ ประเสริฐวัฒนะ,วิทยานิพนธ์ (คอ.ม.)–สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, 2545.13, 113 แผ่น : ภาพประกอบ, ตาราง ; 30 ซม.
ISBN : 974-648-980-1