12 กระบวนการ เปิดร้านซุปเปอร์สโตร์

เปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ง่ายๆ แค่ทำตาม 12 ข้อนี้!

 การ “เปิดร้านซุปเปอร์สโตร์” เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจะทำธุรกิจในพื้นที่ชุมชนของตนเอง เพราะนอกจากจะตอบโจทย์คนที่ไม่อยู่ในตัวเมืองแล้ว 

“ร้านซุปเปอร์สโตร์ ยังเป็นเหมือนซูเปอร์มาร์เก็ต
ขนาดย่อม ๆ ของชาวบ้านก็ว่าได้” 

ในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเริ่มต้นเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์แบบองค์รวมทั้งหมด เพื่อเป็นแนวทางให้คุณในการดำเนินธุรกิจนี้อย่างราบรื่น เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรทำยังไงบ้าง

ทำไมต้องเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ 

ร้านโสภณซุปเปอร์สโตร์

ตัวอย่างร้านซุปเปอร์สโตร์ : Cr.ภาพจาก FB เพจชลบุรีวันนี้

การทำธุรกิจค้าปลีกเป็นอีกหนึ่งกิจการที่มีให้เห็นในเกือบทุกพื้นที่เลย นั่นเป็นเพราะการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมจำนวนมากที่สนับสนุนธุรกิจค้าปลีก

จึงจะเห็นได้ว่ามีซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ ๆ แทรกอยู่ในตัวเมืองแทบทุกจังหวัดในประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ และธุรกิจนี้ยังได้รับการตอบรับอย่างมากจากคนทั่วไป นั่นเป็นเพราะว่าความต้องการสินค้าและบริการที่สะดวกสบายของผู้บริโภคนั่นเอง

แต่ในบางจังหวัดนั้น มีซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ ๆ แค่เฉพาะในตัวเมืองน่ะสิคะ แล้วในบางอำเภอไปจนถึงตำบลย่อย ๆ ลงมา อาจจะไม่มีซูเปอร์มาร์เก็ตให้ผู้คนได้ไปเลือกซื้อสินค้า

การเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีของคุณ ในฐานะที่คุณเป็นผู้ประกอบการ นอกจากจะได้ทำธุรกิจของตัวเองเพื่อสร้างรายได้แล้ว ยังสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ชาวบ้านบริเวณนั้นด้วยนะ

เพราะมันทำให้พวกเขาเข้าถึงคลังการซื้อสินค้าได้ง่าย ๆ แถมยังมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกที่หลากหลายคล้ายกับซูเปอร์มาร์เก็ต โดยพวกเขาไม่จำเป็นต้องนั่งรถไปไกลถึงตัวเมืองอีกต่างหาก 

1. คาดการณ์ความเป็นไปได้ของตลาดเป้าหมาย

การศึกษาความเป็นไปได้ เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สามารถช่วยให้คุณมีแรงผลักดันในการเริ่มต้นธุรกิจร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณ เพราะถ้าคุณคาดการณ์ถึงความต้องการของตลาดเป้าหมายในพื้นที่นั้น ๆ และพฤติกรรมการบริโภคของพวกเขาได้เนี่ย.. มันจะช่วยให้คุณรู้ว่าจะตัดสินใจนำผลิตภัณฑ์ไหนมาไว้ในคลังสินค้าของคุณนั่นเอง

แต่หากคุณไม่รู้ถึงความต้องการของคนในชุมชนนั้น ๆ คุณก็อาจจะลงทุนกับสินค้าใดสินค้าหนึ่งไปโดยเปล่าประโยชน์และไม่คุ้มทุน

ตัวอย่างเช่น ถ้าชุมชนนั้น ๆ ที่เปิดอยู่ใกล้เคียงกับโรงเรียน คุณควรจะนำสินค้าที่เกี่ยวกับเครื่องเขียน ของที่ต้องใช้ในโรงเรียนมาสต็อกไว้เพื่อขายทั้งแบบปลีกให้กับนักเรียน  หรือจะขายส่งไปเลยให้กับร้านเครื่องเขียนในละแวกนั้น

(คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : รวม 10 ธุรกิจหน้าโรงเรียน ควรเปิดร้านอะไรดี? )

2. วางแผนธุรกิจของคุณ

วางแผนธุรกิจ

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบไหนก็ตาม ถ้าจะอยู่รอดได้ต้องมีแผนการที่กำหนดไว้ ซึ่งมันจะเป็นแนวทางในการควบคุมให้คุณดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามแผนอยู่เสมอ ดังนั้นการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์จะต้องมีแผนธุรกิจของมัน และมีการกำหนดรูปแบบทุกอย่างเป็นขั้นตอนไว้อย่างดี 

ซึ่งการเขียนแผนธุรกิจมันมีหลายขั้นตอนมาก เราจะยกมาหนึ่งหัวข้อเป็นตัวอย่างคือ การเขียนรายละเอียดร้าน โดยการเขียนชื่อร้าน ระบุลูกค้าหลัก จุดมุ่งหมายของร้าน เช่น 

“ชื่อร้าน คุ้มค่าซุปเปอร์สโตร์ ลูกค้าหลักคือ แม่ค้าตามตลาดและชาวบ้านในชุมชน ซึ่งจุดมุ่งหมายคือ มีลูกค้ามากมายเข้ามาซื้อของ ทำให้มีกำไรมากมายในอนาคต ซึ่งอาจมีการขยายสาขาไปที่อำเภออื่น ๆ” แบบนี้เป็นต้น

หรือคุณอาจจะต้องปรึกษาคนในทีมและร่วมกันวางแผนให้เป็นรูปเป็นร่างออกมา แต่ในกรณีที่คุณไม่มีทักษะในการจัดทำแผนธุรกิจที่ดี คุณสามารถจ้างที่ปรึกษา เช่น นักวิเคราะห์และวางแผนธุรกิจหรือนักวิเคราะห์การตลาด เพื่อช่วยคุณได้นะคะ 

3.คำนวณการเงินเพื่อลงทุน

เมื่อเริ่มต้นธุรกิจ การใช้เงินทุนนั่นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนสินค้าที่คุณวางแผนจะขายในร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณ การลงทุนครั้งแรกอาจใช้เงินมากหน่อยในการใช้จ่ายจนกว่าจะมีผลกำไรเข้ามา

เพราะแบบนี้คุณจึงต้องจัดเตรียมเอกสาร เช่น สเปรดชีตหรือตารางคำนวณค่าใช้จ่าย ที่จะช่วยให้คุณประมาณเงินลงทุนเริ่มต้นที่คุณต้องการสำหรับการเปิดร้านครั้งนี้

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุณจะต้องลงทุนน่ะ ไม่ได้มีเฉพาะสำหรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ, ค่าการก่อสร้างร้านขึ้นมา หรือค่าเช่าที่(หากคุณเช่าร้าน) เท่านั้น ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ มากมายทั้ง 

 • ค่าอุปกรณ์ 
 • ค่าตกแต่งร้าน 
 • ค่าสินค้าคงคลัง 
 • ค่าประกัน
 • การโฆษณา
 • สาธารณูปโภค
 • เงินเดือนพนักงาน

พอประเมินค่าใช้จ่ายข้างต้นดูแล้ว มันเยอะมากเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าคุณมีเงินทุนมากพอ นั่นก็เป็นสิ่งที่เรายินดีด้วย แต่ถ้าไม่มีทุนขนาดนั้นล่ะก็ อย่าพึ่งกุมขมับไปน้าา เพราะมีหลายวิธีที่คุณจะได้รับเงินทุนสำหรับธุรกิจของคุณ ได้แก่ สินเชื่อเพื่อธุรกิจของธนาคารต่าง ๆ ก็มีให้เลือกเยอะมากเลย ลองดูนะ 

4. จดทะเบียนการค้า

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณเปิดร้านขึ้นมาอย่างถูกกฎหมาย เพราะจะได้ไม่มีการมาตรวจสอบและปรับเงินในภายหลังจากเทศบาล คุณจะต้องลงทะเบียนธุรกิจซุปเปอร์สโตร์ของคุณเพื่อให้ได้รับอนุญาตและรับรหัสประจำตัวผู้เสียภาษี มันจะช่วยให้การเปิดร้านในชุมชนของคุณเป็นไปอย่างไม่มีปัญหา 

หากคุณเปิดร้านที่กรุงเทพฯ คุณสามารถยื่นจดทะเบียนได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าในสาขาต่าง ๆ แต่ถ้าคุณอยู่ต่างจังหวัด สามารถจดได้ที่เทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบลนั้น ๆ ค่ะ

5. เลือกทำเลและสถานที่

เลือกโลเคชั่นให้ตรงกับเป้าหมาย

ในส่วนนี้ให้คุณศึกษาความเป็นไปได้ในสถานที่หรือชุมชนนั้น ๆ ที่คุณตั้งใจจะเปิด เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดว่า กิจการของคุณจะเติบโตไปได้รวดเร็วแค่ไหนและประสบความสำเร็จมากเพียงใด เราขอแนะนำว่า สถานที่นั้น ๆ จะต้อง

 • อยู่ในย่านที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย เช่น ใกล้กับโรงเรียน ใกล้กับตลาด ชุมชนขนาดใหญ่
 • อยู่ในถนนสายหลักที่มีการสัญจรไปมาตลอด 
 • มีที่จอดรถกว้างขวางสำหรับพนักงานและลูกค้า มีลานพื้นที่กว้างพอที่จะจอดรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ 
 • และเรารู้ว่าคุณไม่ต้องการแข่งขันกับร้านค้าอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว ดังนั้นจะดีกว่ามากเลยถ้าคุณเลือกสถานที่ที่ไม่มีร้านซุปเปอร์สโตร์เช่นเดียวกับของคุณเปิดอยู่บริเวณนั้น 

ดังนั้นพิจารณาให้ถี่ถ้วนและตัดสินใจให้ดีที่สุดถึงสถานที่ที่จะเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ เพราะถ้าทำเลดี ยอดขายของคุณก็จะทำกำไรได้ดีเช่นกันค่ะ 

(คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : 8 ข้อเช็คลิสต์.. ให้คุณฉุกคิดก่อนเลือกทำเลร้านค้า )

6.ออกแบบแปลนร้านค้า

ความรู้ด้านการออกแบบและทักษะการวางแผนร้านค้า เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับร้านค้าปลีกอย่างซุปเปอร์สโตร์เลยทีเดียวค่ะ เพราะคุณจะต้องตรวจสอบและวางแผนพื้นที่ทั้งหมดของร้าน ว่าจะวางอะไรไว้ตรงไหน หลังจากนั้นต้องมาปรับเปลี่ยนแผนผังในการติดตั้งชั้นวางที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่และการเดินเข้ามาซื้อของลูกค้า

หรือแม้กระทั่งการออกแบบพื้นที่ที่เน้นความโดดเด่นเฉพาะส่วนของร้าน เช่น บูธจัดโปรโมชั่น มุมของการวางป้ายโฆษณา และอื่น ๆ มันค่อนข้างที่จะเป็นงานหินสำหรับผู้ค้าปลีกพอสมควร เพราะคุณต้องเน้นการดึงดูดลูกค้าในเขาสนใจสิ่งที่คุณนำเสนอ และมันจะสร้างรายได้ให้เข้ามาเพิ่มขึ้นจากพื้นที่นั้น ๆ ในร้านที่ถูกออกแบบมาอย่างดี

ภาพรวมแร็คและเชลฟ์ร้าน OZ

ตัวอย่างแปลนร้าน 3D ออกแบบ by PN >> คลิกดูรูปร้านนี้เพิ่มเติม

ข่าวดีก็คือมีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแผนผังร้านค้า สถาปนิก ผู้รับเหมา และนักออกแบบต่าง ๆ รวมถึง PN Steel ของเราก็ยังมีทีมงานที่ออกแบบร้านค้าให้คุณได้เช่นกัน คลิกที่นี่เพื่อดูผลงาน >> การวางแปลนชั้นวางสินค้า 3D 

พวกเราสามารถช่วยดำเนินการวางแผนผังร้านและให้บริการคุณโดยเฉพาะในเรื่องนี้  คุณอยากได้ร้านแบบไหน ต้องการให้ร้านของคุณออกมาเป็นอย่างไร พวกเราจัดให้ได้ค่ะ 🙂 

7. จัดหาแหล่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์

เมื่อคุณสามารถหาทำเลที่เหมาะสมที่สุดของร้านคุณได้แล้วนั้น สิ่งต่อไปที่จะต้องทำในการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ คือการจัดหาแหล่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์ เพื่อนำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาขายในร้านของคุณ 

ซัพพลายเออร์ก็คือ คนหรือองค์กรที่จัดหาสินค้าและบริการให้กับธุรกิจต่าง ๆ การที่คุณสามารถค้นหาซัพพลายเออร์ที่ให้ราคาดีได้ (เรียกง่าย ๆ ว่าราคาถูกกว่าของเจ้าอื่น) มันเป็นจุดสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณ เพราะถ้าต้นทุนสินค้าถูก มันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว

คุณต้องเช็คให้แน่ใจว่า ซัพพลายเออร์ของคุณเข้าใจตลาดเป้าหมายของคุณอย่างแท้จริง เพื่อที่จะสามารถช่วยคุณให้ได้สินค้าที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของลูกค้า

มิฉะนั้นคุณจะเหลือสต็อกสินค้าที่ตกค้างไว้ในคลังจำนวนมากจนมันอาจหมดอายุในอนาคต  แล้วคุณอาจสูญเสียเงินที่ลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย

หาแหล่งซัพพลายเออร์ในการซื้อของ

แหล่งซัพพลายเออร์ร้านกีรติสโตร์

ส่วนสินค้าที่จะนำมาขาย อย่างที่เราบอกในข้อแรก ๆ ว่าดูกลุ่มเป้าหมายว่าเขาต้องการอะไรบ้าง หากเป็นพื้นที่ในชุมชนที่ใกล้เคียงกับตลาดนัด สินค้าหลัก ๆ ก็ควรจะเป็น

 • อุปกรณ์เครื่องครัว  มีด, ตะหลิว, กระทะ
 • ถุงใส่ของ  ถุงร้อนใส่แกง, หนังยางรัดแกง, ถุงหูหิ้ว
 • เครื่องปรุงต่าง ๆ น้ำปลา, น้ำมันพืช, น้ำตาล

ส่วนสินค้าอื่น ๆ ก็เป็นสินค้าหลัก ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

 • ของใช้อุปโภค ยาสีฟัน, สบู่, ยาสระผม, ผงซักฟอก
 • ของบริโภค อาหารกระป๋อง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ขนม
 • ชุดเครื่องนอน ผ้าห่ม, หมอน, มุ้ง 

นี่ก็เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาให้คุณนำไปต่อยอด คุณควรกำหนดเป้าหมายสินค้าอย่างละเอียด เพื่อให้คุณแน่ใจว่าจะขายดีและตอบสนองลูกค้าของคุณได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

(คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : เช็กลิสต์! ‘สินค้าในร้านขายของชำ’ ที่ต้องมีติดร้าน )

8. ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์

ในการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ คุณต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายเพื่อนำมาตั้งวางประกอบกันเพื่อโชว์สินค้า รวมถึงคิดเงินกับลูกค้า ซึ่งถ้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ครบและจัดวางได้ไม่น่าสนใจ มันจะเป็นผลให้ร้านของคุณไม่น่าเดินเข้ามาซื้อ

เราจึงขอแนะนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณเปิดร้านอย่างครบวงจร (แบบที่ซื้อจากที่เดียวก็เปิดร้านได้เลย) จาก PN Steel ของเรา อุปกรณ์ที่นำมาเป็นตัวอย่างก็จะมี 

นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่เรานำมาให้คุณได้ลองพิจารณาที่จะนำไปใช้กับร้านค้าซุปเปอร์สโตร์ของคุณค่ะ ยังมีชั้นวางสินค้าและอุปกรณ์เกี่ยวกับการเปิดร้านให้คุณได้เลือกอีกเยอะมาก คลิก > รับชมสินค้าเพิ่มเติม หรือคลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อดูผลงานการติดตั้งชั้นวางสินค้าร้านซุปเปอร์สโตร์จากทีมงานของ PN ได้เลยค่ะ 😀

9. สต็อกสินค้าในร้าน

ตัวอย่างการสต็อกสินค้าในร้านซุปเปอร์สโตร์

ชั้นวางสินค้าพร้อม! สินค้าทั้งหมดพร้อม! ถึงเวลาเริ่มจัดสต็อกกันแล้วค่าา ด้วยสินค้าที่เหมาะสมและชั้นวางที่จัดวางไว้อย่างดี ต่อมาเราจะต้องสต็อกสินค้าในแบบที่ทำให้ลูกค้าไม่ต้องคิดเยอะในการเลือกซื้อ หรือไม่ลำบากในการพยายามมองหา-เข้าถึงสินค้ากันนะคะ

สิ่งที่ควรคำนึงเลยก็คือ พฤติกรรมการเดินช้อปของลูกค้าเขาจะเดินตามความสนใจไปเรื่อย ๆ การจัดวางสินค้าแนวเดียวกันไปไว้ใกล้ ๆ กันจึงสำคัญ ไม่ใช่ว่าแผนกของกินจะอยู่ติดกับแผนกน้ำยาล้างห้องน้ำมันก็จะเกินไปใช่ไหมล่ะคะ อันนี้ทุกคนคงทราบกันดีเนอะ อ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ 4 วิธีการจัดเรียงสินค้า ให้ลูกค้าหยิบซื้ออย่างง่ายดาย

ข้อต่อมาควรสต็อกสินค้าไว้ให้เต็มชั้นวางโดยไม่ปล่อยให้โล่ง เพื่อลูกค้าจะได้เห็นว่าสินค้ามีให้เลือกเยอะ ช้อปได้จุใจ ทำให้พวกเขามั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่เขาต้องการ เขาจะหาเจอในร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณ ถ้าลูกค้าช้อปสินค้าที่ร้านของคุณได้อย่างสะดวกสบาย ในครั้งต่อไป

แน่นอนว่าเขาจะต้องมาที่ร้านคุณอีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ

10. จ้างพนักงานที่เหมาะสม

เลือกซอฟต์แวร์ POS มาใช้

คุณทราบดีใช่ไหมคะ…ว่าธุรกิจเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ไม่ใช่ธุรกิจประเภทที่คุณสามารถดำเนินการได้โดยลำพัง คุณจะต้องมีคนในทีมทำงานด้วยเพื่อความราบรื่นของร้านค้า ฉะนั้นการจ้างพนักงานเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจำนวนพนักงานส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดร้านของคุณนั่นเอง 

ถ้าคุณเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่ คุณต้องจ้างพนักงานให้เพียงพอต่อการทำงานในร้าน แต่ถ้าเป็นกิจการที่ไม่ใหญ่มากก็ลดจำนวนพนักงานลงให้เหมาะสมกับร้านของคุณ

(คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่อง : 5 วิธี พัฒนาพนักงานใหม่ในร้านซุปเปอร์สโตร์ )

การจ้างพนักงานที่เชื่อถือได้และซื่อสัตย์ พร้อมที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและให้บริการอย่างเต็มความสามารถ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีในทีมงานของคุณ เลือกพนักงานที่จริงใจ สอบถามถึงทัศนคติต่างๆในการทำงานบริการ และอย่าลืมเน้นย้ำพวกเขาให้เข้าใจถึงการทำงานที่ดี ก่อนจะนำพวกเขาเข้ามาร่วมงานด้วยนะคะ

11. เลือกระบบ POS มาใช้

จ้างพนักงานในร้านซุปเปอร์สโตร์

การจ้างพนักงานในร้านซุปเปอร์สโตร์

ในยุคความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้ มีหลายวิธีที่คุณสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกโกงหรือเสียเงิน และสิ่งที่สามารถทำได้ก็คือ… การซื้อและติดตั้งระบบ POS หรือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยคุณติดตามผลการดำเนินธุรกิจของคุณนั่นเองค่าา 

คุณจะทราบได้อย่างง่ายดายว่ายอดขายที่คุณทำไปได้มีมากน้อยแค่ไหน มันจะช่วยประหยัดเวลาได้มากโดยที่คุณไม่ต้องไปคำนวณเองให้ปวดหัว โดยระบบนี้สามารถแสดงยอดขาย ติดตามสินค้าคงคลัง และเรียกใช้ให้มันรายงานทุกอย่างให้คุณได้อย่างง่ายดายเพียงกดปุ่มเท่านั้น! 

ดังนั้นการลงทุนไปกับระบบที่ดีจะช่วยให้คุณตรวจสอบกิจการของคุณได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดก็ตาม ลงทุนกับมันซักนิดแล้วชีวิตคุณจะง่ายและรวดเร็วขึ้นเยอะเลยค่ะ

(คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม : จัดการทุกอย่างในร้านค้าให้ง่ายราวกับดีดนิ้ว!! ด้วย “ระบบ POS” )

12. โฆษณาร้านของคุณให้ลูกค้ารู้จัก

โฆษณาร้านของคุณให้ลูกค้ารู้จัก

ตอนนี้ทุกอย่างเกือบจะเข้าที่แล้วใช่ไหมล่ะคะ? สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือเปิดตัวกิจการของคุณสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ yess!  ในตอนนี้คุณต้องทำให้คนในชุมชนรับรู้ถึงธุรกิจร้านซุปเปอร์สโตร์ที่เพิ่งเปิดใหม่ของคุณ

เราแนะนำทางเลือกที่จะใช้โปรโมทง่ายตามนี้ค่ะ 

 • ประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงสาธารณะในสถานที่นั้น ๆ เพื่อแจ้งเตือนคนในพื้นที่และผู้คนที่สัญจรไปมาว่าตอนนี้คุณพร้อมที่จะให้บริการพวกเขาแล้ว
 • ทำใบปลิวเกี่ยวกับร้านของคุณและวันเวลาที่เปิดร้าน ไปแจกตามชุมชน ตลาดนัด ศูนย์อาหาร และป้ายรถเมล์
 • จัดงาน Grand Opening เปิดร้านแล้วแจกของรางวัลพร้อมกับโปรโมชั่นสุดคุ้ม เพื่อให้คนในชุมชนนั้นมาร่วมกิจกรรม
 • โปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียโดยการปล่อยโฆษณาแล้วปักหมุดในพื้นที่นั้น ๆ แน่นอนว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่ใช้ Facebook แม้กระทั่งคนรุ่นเก่าวัย 60+ อิงจากแม่ ญาติ และคนใกล้ตัวของตัวเราเอง คนรุ่นนี้เขารู้จักใช้สมาร์ทโฟนกันนะค้าา 

หรือถ้าอ้างอิงจากตัวเราเองมันอาจดูไม่น่าเชื่อถือ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติได้สำรวจพบว่า 

“กลุ่มผู้สูงอายุ” หรือผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 11.6 ล้านคน พบว่ามีพฤติกรรมท่องอินเทอร์เน็ตผ่าน “สมาร์ทโฟน” เป็นหลัก กิจกรรมในกลุ่มผู้สูงอายุในโลกออนไลน์ที่นิยมทำกันมากที่สุดก็คือ โซเชียลมีเดีย

เพราะอย่างนี้เจ้าโฆษณารูปแบบนี้ จึงมีสิทธิ์เข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดายมาก แถมไม่ต้องจ่ายแพงด้วยนะคะ แต่คุณต้องถ่ายรูปสวย ๆ ใช้คำเชิญชวนเก๋ ๆ เพื่อทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยน้าา 

ถ้าคนในละแวกนั้นเห็นโฆษณาผ่านทามไลน์ มีแนวโน้มว่าคุณจะได้ลูกค้าเพิ่มมาในร้านซุปเปอร์สโตร์ของคุณแน่ ๆ และคุณก็ใช้วิธีนี้ในการทำโปรโมชั่นเพื่อเพิ่มยอดขายในระยะต่อไปได้อีกด้วยค่ะ

〈สรุป〉

พูดกันมาถึง 12 ข้อแล้ว พอจะรู้แนวทางคร่าว ๆ แล้วใช่ไหมคะ เรามาดู บทสรุป กันค่ะ

ถ้าถามว่าทำไมต้องเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์?

ก็เพราะตามชุมชนในระดับตำบล อำเภอต่าง ๆ ตามต่างจังหวัดนั้นซูเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ค่อนข้างหากยาก เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ในตัวเมือง การเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์จึงตอบโจทย์นี้ได้สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจ  ส่วนวิธีการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ก็จะมีตามนี้

 1. คาดการณ์ความเป็นไปได้ของตลาดเป้าหมาย ว่าคนชุมชนนั้น ๆ มีพฤติกรรมการบริโภคไปในทิศทางใด
 2. วางแผนธุรกิจของคุณ ตั้งแต่ชื่อร้าน ลูกค้าหลัก ไปจนถึงเป้าหมายระยะยาว 
 3. คำนวณการเงินเพื่อลงทุน ว่ามีค่าใช้จ่ายประมาณไหน และลงทุนไปกับอะไรบ้าง 
 4. จดทะเบียนการค้าทำตามกฎหมายเพื่อจะได้เปิดร้านอย่างถูกต้อง 
 5. เลือกทำเลและสถานที่ให้เหมาะสมและคาดว่าจะขายได้ดี 
 6. ออกแบบแปลนร้านค้า เพื่อให้รู้แผนผังร้านรวมถึงรู้ว่าควรวางชั้นวางไว้ตรงไหน
 7. หาแหล่งสินค้าหรือซัพพลายเออร์ เช็คว่าได้สินค้าราคาดี มีคุณภาพ และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด
 8. ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเปิดร้าน ทั้งชั้นวางสินค้า เคาน์เตอร์คิดเงิน และอื่น ๆ
 9. สต็อกสินค้าในร้าน จัดวางให้เป็นระเบียบ สินค้าประเภทคล้ายกันนำไปวางใกล้กัน
 10. จ้างพนักงานที่เหมาะสมและพร้อมจะให้บริการลูกค้า
 11. เลือกซอฟต์แวร์ POS ระบบที่จะช่วยคุณคำนวณและจัดการบัญชีมาใช้
 12. โฆษณาร้านของคุณให้ลูกค้ารู้จักทั้งในโซเชียลมีเดีย แผ่นพับ และเสียงตามสายต่าง ๆ

ทีนี้คุณก็ทราบถึงขั้นตอนในการเปิดร้านซุปเปอร์สโตร์ครบทั้ง 12 ข้อแล้วกันแล้วนะคะ ทั้งการจัดหาแหล่งซัพพลายเออร์ การสต็อกสินค้า การติดตั้งอุปกรณ์ ฯลฯ อาจดูเหมือนยากในช่วงเริ่มต้น แต่ถ้าคุณเรียนรู้และทำตามขั้นตอนไปทีละขั้น ก็คงไม่น่ายากเกินไปใช่ไหมคะ?  เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งที่คุณคุ้นชินและธุรกิจมั่นคงขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต คุณจะสามารถดำเนินธุรกิจนี้ต่อไปได้อย่างง่ายขึ้นเองค่าา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางในการช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจนี้ไปได้อย่างมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะ “เริ่มต้นยังไงดี?” 

ต่อไปนี้ก็เป็นตาคุณแล้ว ว่าจะสานต่อความคิดนี้ไปในทางไหน และจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่

บทความดีๆ By : ชั้นวางสินค้า PN

References

 • smallbusiness.chron.com  “How to Start Up a Mini-Grocery Store”  4/2/2019 – smallbusiness
 • paisabazaar.com “Supermarket Business Plan” 30/9/2020 – paisabazaar.com
 • smartsheet.com “The Essential Guide to Retail Store Layouts that Shape the Customer Experience” – smartsheet